0345.2222.07

Bias là gì?

27 Likes Comment

Bias (đọc như bai-ợt) là một từ tiếng Anh khá phổ biến trong cộng đồng fan âm nhạc đặc biệt là fan yêu thích nhạc Hàn Quốc K-pop với nghĩa tương tự như thần tượng yêu thích nhất.

Bias của bạn là ai
Bias của bạn là ai ?

Giải nghĩa

Khi Bias là một danh từ thì nó mang nghĩa xiên, dốc (nghĩa đen) hay có khuynh hướng, nghiêng về hay thiên vị (nghĩa bóng), thành kiến

  • to have a bias against someone — thành kiến đối với ai.
  • to have a bias in favour of something — có khuynh hướng thiên về cái gì.

Khi Bias là một ngoại động từ thì nó mang nghĩa thiên vị

  • to bias towards someone — thiên vị đối với ai.

Cách sử dụng

Bias trong Kpop được hiểu đơn giản là thành viên bạn yêu thích nhất trong nhóm nhạc nào đó.

Ví dụ, trong nhóm nhạc BTS, bạn yêu thích nhất thành viên Kim Namjoon thì Kim Namjoon là Bias của bạn (Kim Nam Joon is my BTS bias!). Hay khi bạn hâm mộ T-Ara Bias Ji Yeon, điều này có nghĩa là bạn là người hâm mộ T-Ara và thành viên bạn yêu thích nhất trong nhóm nhạc Hàn Quốc này là Ji Yeon.

Ngoài ra còn có một số từ liên quan đến Bias

(1) Bias list: Một fan hâm mộ nhạc Kpop có thể có nhiều bias, nôm na có thể coi là một danh sách các bias . Trong ví dụ trên thì Kim Nam Joon và Ji Yeon là các bias của bạn.

(2) Ultimate bias: là bias bạn thích nhất trong bias list của bạn.

(3) Bias Wrecker: thành viên khác trong cùng nhóm nhạc mà bạn yêu thích khiến bạn phải suy nghĩ về việc thay đổi bias của bạn. Ví dụ, trong nhóm nhạc BTS yêu thích thì Kim Namjoon là bias của bạn nhưng khi bạn thấy Jimin bạn lại muốn thay đổi bias thì Jimin là bias wrecker.  Ví dụ: Jimin is such a bias wrecker!

(4) Bias Idol: là người được thần tượng nhất trong nhóm nhạc. Đặc điểm nổi bật của một Bias Idol là tuyệt đối trung thành với người họ hâm mộ. Bias Idol luôn luôn ủng hộ người họ hâm mộ trong những dự án âm nhạc, bình luận đều mang đến cho người họ hâm mộ những giải thưởng và bảo vệ an toàn khi cần nhất.

Đánh giá bài viết

You might like

About the Author: Mèo Ngáo

Xin chào! Tôi là Chiến (Mèo Ngáo) có sở thích viết blog chia sẻ các câu chuyện sến sẩm mà chính tôi là người trong cuộc sau mỗi ngày làm việc trở về với căn phòng của mình.... Bạn cũng có thể kết nối với minh chiến qua Facebook.